16.3.2020

Leiðbeiningar til áhafna vegna Covid-19

Ítarupplýsingar Almannavarna um sóttvarnir hafna og skipa má finna hér

Leiðbeiningar til áhafna skipa og til starfsmanna allra hafna og til viðbragsaðila hafna má finna hér.

Einstaklingur sem sýnir flensueinkenni er ekki heimilt að koma um borð.

Einstaklingi sem hefur umgengist einstaklinga sem eru með Covid-19 er ekki heimilt að koma um borð.

Áður en haldið er úr höfn skal skipstjóri/útgerð ræða við áhöfnina um hvers ber að gæta við að verjast smiti (handþvottur, notkun handspritts, aukin þrif og sótthreinsun snertifleta, matsveinn skammti á diska o.s.frv.)

Grunur um smit

Hafið samband strax við Stjórnstöð LHG/112 og Landlæknisembættið/1700. Látið útgerðarstjórn skipsins einnig vita strax

Skipstjóri skal setja viðkomandi strax í tímabundna einangrun. Ekki er heimilt að flytja hann á milli klefa, hann skal vera áfram í sínum klefa með aðgengi að snyrtingu og sturtu sem öðrum er ekki heimilt að nota á meðan. Skipstjóri ráðfærir sig við LHG/112 og Landlæknisembættið/1700 og útgerðarstjórn skipsins.

Skipstjóri ber ábyrgð á öllum aðgerðum og ákvarðanatökum.

Skipstjóri skal tilgreina einn úr áhöfn sem hefur leyfi til að umgangast þann sem er í sóttkví og færa honum mat og aðrar nauðsynjar.   Sami aðili skal sjá um hann allan tímann á meðan hann er í sóttkví. Sá aðili skal klæðast viðeigandi hlífðarbúnaði (einnota hanskar, grímur, plastsvuntur). Öðrum er óheimilt að umgangast hann.

Allan búnað sem viðkomandi einstaklingur þarf á að halda í einangrun skal ekki blanda saman við annan búnað áhafnar. Matarstell, búnaður og föt skulu þvegin sér og skal sá sem tekur við því klæðast hlífðarbúnaði (einnota hönskum, grímu og plastsvuntu) og setja beint í þvott og sótthreinsun.

Áður en komið er til hafnar

Undirbúið skipið og þann sem er í sóttkví áður en komið er til hafnar samkvæmt ráðleggingum frá LHG/112 og Landlæknisembættinu.

Mikilvægt er að aðrir úr áhöfn fari ekki frá borði.

Eftir að sjúklingur er farin frá borði

Mikilvægt er að sótthreinsa svæði þar sem sá sem var í sóttkví hefur dvalið.